Chiến Lược Cấp Công Ty Là Gì? Đặc Điểm Và Vai Trò Cụ Thể

Chiến lược cấp công ty có thể hiểu là khung tham chiếu cho mọi quyết định của doanh nghiệp. Chiến lược giúp doanh nghiệp xác định được mục tiêu cũng như đưa ra những quyết định, cách thức cụ thể để hoàn thành mục tiêu đó. Để hiểu hơn về đặc điểm, các loại chiến lược mang tính cấp công ty cụ thể, mời bạn đọc xem thêm ở bài viết này. 

Chiến lược cấp công ty là gì?

Chiến lược cấp công ty là những chiến lược hướng tới mục tiêu cơ bản và dài hạn. Chúng mang tầm ảnh hưởng tới cả công ty, tạo ra khả năng phát triển bền vững cũng như mang về nguồn lợi nhuận lớn. Đồng thời tạo đà cho sự tồn tại, phát triển về lâu về dài cho doanh nghiệp. 

Xem thêm: Chiến Lược Toàn Cầu Là Gì? Ưu Điểm – Nhược Điểm Cụ Thể

Chiến lược cấp công ty là những chiến lược hướng tới mục tiêu cơ bản và dài hạn
Chiến lược cấp công ty là những chiến lược hướng tới mục tiêu cơ bản và dài hạn

Các chiến lược ở cấp độ công ty thường rất đa dạng, chúng có thể kết hợp theo chiều ngang, từ phía trước – phía sau, thâm nhập thị trường, phát triển thị trường hoặc phát triển sản phẩm,… Mỗi loại hình khác nhau sẽ có những hoạt động cụ thể tương ứng để tạo ra một mục tiêu thống nhất và có được kết quả tốt. 

Tóm lại, chiến lược cấp công ty chính là một loạt quyết định mà doanh nghiệp đặt cược ở tương lai. Lưu ý, doanh nghiệp nào cũng có có một lượng tài nguyên nhất định nên cần quyết định cách thức ưu tiên để sử dụng các tài nguyên một cách tối ưu. 

Các loại chiến lược cấp công ty

Chiến lược cấp công ty được phân thành những loại hình cụ thể sau đây:

 • Chiến lược tăng trưởng: Là kế hoạch/mục tiêu để công ty tạo ra sự tăng trưởng đáng kể trong các lĩnh vực khác nhau. Nó có thể đề cập đến sự tăng trưởng tổng thể nhưng cũng có thể chỉ gồm những lĩnh vực cụ thể như bán hàng, quy mô doanh nghiệp hay doanh thu. Doanh nghiệp có thể thực hiện chiến lược tăng trưởng thông qua việc tập trung hoặc đa dạng hóa. 
 • Chiến lược ổn định: Chiến lược này hướng đến việc một doanh nghiệp sẽ ở lại trong ngành hoặc thị trường hiện tại vì họ đã có những thành công nhất định. Mục đích của chiến lược là duy trì sự bền vững của công ty bằng việc tiếp tục thực hiện những hoạt động mang lại hiệu quả. Vậy nên, công ty phải đầu tư vào những lĩnh vực mà mình đang làm tốt. Các phương pháp được sử dụng trong chiến lược ổn định là tối ưu quy trình, tiết kiệm chi phí bằng cách tự động hóa, thương lượng với nhà cung cấp để giảm chi phí nguyên liệu thô và cắt giảm các chi phí khác. 
 • Chiến lược cắt giảm: Khi thực hiện chiến lược cắt giảm, các doanh nghiệp cần thay đổi con đường để cải thiện hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp có thể chuyển đổi mô hình kinh doanh, thay đổi thị trường để giảm bớt các bộ phận, sản phẩm – dịch vụ kinh doanh không mang lại hiệu quả. 
 • Chiến lược kết hợp: Được xây dựng lên để giúp doanh nghiệp thiết kế lại một khía cạnh cũ hoặc không liên quan nhưng khả thi hay cắt giảm một khía cạnh không hiệu quả. Thậm chí, doanh nghiệp có thể kết hợp cả 3 loại hình chiến lược trên để tối ưu hiệu quả thực hiện, tăng tính linh hoạt nhưng cần đảm bảo tính nhất quán, tối ưu để tránh bị thất bại. 

Đặc điểm của chiến lược

Nhắc tới chiến lược công ty, người ta sẽ nghĩ ngay tới những đặc điểm nhận diện sau đây:

 • Bản chất dài hạn: Chiến lược cấp công ty sẽ mang tính dài hạn, tuy có thể tạo ra một cách nhanh chóng nhưng để triển khai, hoàn thành thì cần một mất rất nhiều thời gian. 
 • Thích nghi: Nếu doanh nghiệp muốn phản ứng nhanh nhạy với nhu cầu thay đổi liên tục của thị trường, khách hàng, lĩnh vực kinh doanh thì phải có khả năng thích nghi cao. Vậy nên, chiến lược cấp công ty khi xây dựng lên phải có tính linh hoạt. 
Chiến lược giúp các doanh nghiệp tăng tính thích nghi
Chiến lược giúp các doanh nghiệp tăng tính thích nghi
 • Tính phức tạp: Chiến lược này có tính phức tạp vì chúng được áp dụng cho toàn doanh nghiệp, bao gồm thành phần chuyển động, danh sách các chiến lược nhỏ ở cả cấp chức năng và cấp kinh doanh. 
 • Tính không chắc chắn: Những chiến lược mang tính cấp công ty thường không chắc chắn vì chúng khá rộng. Không chỉ bao hàm mình yếu tố chuyển động như sự thành công từ các bộ phận mà còn có sự cạnh tranh, thị trường – nền kinh tế hiện tại,… 
 • Từ trên xuống dưới: Chiến lược sẽ được phát triển từ các cấp cao nhất như chủ sở hữu, giám đốc điều hành, thành viên trong hội đồng quản trị,… Những người này sẽ thực hiện phát triển chiến lược, đưa chúng vào thực thi ở các cấp trong doanh nghiệp. 
 • Phạm vi tiếp cận rộng: Do chiến lược tác động sâu rộng và tích cực tới toàn bộ doanh nghiệp nên mọi bộ phận, phòng ban, giám đốc, quản lý, nhân viên đều cần tập trung sự nỗ lực để đạt được chiến lược tốt nhất. 

Vai trò của chiến lược

Xây dựng, thực hiện chiến lược cấp công ty là nhiệm vụ lâu dài và cực kỳ khó khăn, nhất là những doanh nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc chưa từng triển khai. Song việc xây dựng được một chiến lược tốt sẽ mang tới cho doanh nghiệp những thế mạnh như sau:

 • Xây dựng định hướng chiến lược cho doanh nghiệp: Chiến lược giúp doanh nghiệp phân biệt được nhu cầu, mục tiêu. Từ đó sử dụng các nguồn lực, năng lực cốt lõi một cách hợp lý để đạt được các mục tiêu cụ thể. Chiến lược cũng đảm bảo quyền sở hữu, thiết lập được giá trị tổng thể của doanh nghiệp thông qua việc xác định hệ thống giá trị. 
 • Cải thiện việc đưa ra quyết định: Một chiến lược được xây dựng thành công sẽ giúp công ty đưa ra được phương hướng, mục đích rõ ràng, thúc đẩy nhân viên làm việc để đạt được mục tiêu. Song song với đó, nhân viên khi làm việc cũng cảm thấy yên tâm hơn khi công ty của mình có một phương hướng và mục đích rõ ràng. 
 • Giúp công ty thích nghi: Thị hiếu – nhu cầu của khách hàng, môi trường kinh doanh luôn thay đổi do có nhiều yếu tố tác động. Việc phản ứng nhanh nhạy trong môi trường kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp vượt qua thách thức, nắm bắt được nhiều cơ hội. Vậy nên, việc xây dựng các chiến lược cấp công ty sẽ giúp tổ chức – doanh nghiệp có thể điều chỉnh, thích nghi dễ dàng hơn với những sự thay đổi. 
 • Chuẩn bị các phương án dự phòng: Không chỉ dừng lại ở những vai trò nêu trên, chiến lược này còn giúp công ty chuẩn bị các kế hoạch dự phòng phù hợp để giải quyết cho những tình huống bất ngờ. Điều này sẽ hạn chế tối đa nguy cơ gặp phải rủi ro, tổn thất khi có điều bất trắc xảy ra. 

Thành phần quan trọng trong chiến lược công ty

Trong quá trình xây dựng chiến lược cấp công ty, doanh nghiệp cần đảm bảo 5 thành phần quan trọng như sau: 

 • Tầm nhìn, mục tiêu: Để thực hiện chiến lược, doanh nghiệp cần phân biệt được hai khái niệm là tầm nhìn và mục tiêu. Theo đó, tầm nhìn là dự báo, khát vọng mà doanh nghiệp sẽ đạt được trong tương lai, là đích tới không giới hạn. Còn mục tiêu là điểm đến thực tế có giá hạn để thúc đẩy hành động một cách rõ ràng. Vậy nên mục tiêu thường ngắn hạn còn tầm nhìn là dài hạn. 

Tìm hiểu ngay: Quy trình xây dựng chiến lược xúc tiến hiệu quả

Khi thực hiện các doanh nghiệp cần xác định được tầm nhìn, mục tiêu
Khi thực hiện các doanh nghiệp cần xác định được tầm nhìn, mục tiêu
 • Hệ giá trị thương hiệu: Bao gồm tập hợp các giá trị quan trọng, giàu ý nghĩa mà đội ngũ phát triển thương hiệu đang theo đuổi. 
 • Khung chiến lược: Chính là bộ sơ đồ thể hiện các giải pháp mà công ty sẽ thực thi nhằm đạt được mục tiêu trong chiến lược. Khung chiến lược cần thể hiện rõ những hoạt động chính – nơi doanh nghiệp cần tập trung nguồn lực để tạo nên các giá trị khác biệt. 
 • Cấu trúc ngành: Đây là mô hình có tính hệ thống, giúp tận dụng các dữ liệu quan trọng có ảnh hưởng tới chiến lược. Do được xây dựng trên cơ sở dữ liệu thực tế, đã qua phân tích nên nội dung sẽ đảm bảo tính khách quan. Nhìn chung, việc xây dựng cấu trúc ngành cùng khung 5 lực lượng sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quát hơn. Từ đó có thể đưa ra đánh giá, hoạch định để tạo lợi thế cạnh tranh, tăng lợi nhuận. 
 • Đo lường, hiệu chỉnh: Sự thành công của một chiến lược cấp công ty sẽ được biểu hiện thông qua các công số và được đánh giá bởi một loạt chỉ số hiệu suất (KPI). Các KPI sẽ được xây dựng theo 2 yếu tố là đo lường mức độ đạt được mục tiêu đã xác định và KPI được xác định trước khi triển khai chiến lược nhằm đảm bảo tính chính xác. Thêm vào đó, doanh nghiệp cũng nên cập nhật liên tục các chỉ số để hiệu chỉnh, tăng tính hiệu quả của giải pháp trong quá trình triển khai chiến lược. 

Trọng tâm của chiến lược cấp công ty trong từng giai đoạn

Các chiến lược khi được thực hiện đều cần có mục tiêu và phù hợp với từng giai đoạn cụ thể. Theo đó, trọng tâm của các loại chiến lược cấp công ty sẽ cần được chú ý thông qua 2 giai đoạn như sau:

Công ty mới thành lập

Chiến lược công ty ở doanh nghiệp mới hoạt động với doanh nghiệp đã hoạt động nhiều năm có những điểm khác biệt rất lớn. Với những doanh nghiệp mới thành lập, trọng tâm khi xây dựng chiến lược này là tạo được lợi thế cạnh tranh. Các nhà lãnh đạo lúc này cần tập trung vào các yếu tố tạo ra ưu thế cạnh tranh như:

 • Tạo ra sản phẩm – dịch vụ độc đáo: Các công ty lúc này cần tập trung nghiên cứu, phát triển những sản phẩm – dịch vụ có tính độc đáo, khác biệt so với những thứ đang có trên thị trường. Để thực hiện, bạn có thể tận dụng sự phát triển của công nghệ – khoa học, thay đổi mô hình kinh doanh hoặc là tạo ra những trải nghiệm mới mẻ cho khách hàng. 
 • Mô hình kinh doanh linh hoạt: Việc linh hoạt thay đổi mô hình kinh doanh để phù hợp với nhu cầu thị trường, tình hình kinh doanh thực tế rất quan trọng với những công ty mới thành lập. Tuy nhiên, để thành công, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải có tư duy chiến lược cùng khả năng thích ứng cao.
 • Giá trị gia tăng cao: Hãy cố gắng tạo ra giá trị gia tăng cho khách hàng thông qua việc cung cấp những dịch vụ – sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu thực tế. Đơn giản hơn, doanh nghiệp có thể mang lại những lợi ích vượt trội hơn so với đối thủ cạnh tranh. 

Tham khảo: Hướng dẫn cách xây dựng chiến lược cạnh tranh theo vị thế doanh nghiệp

Các công ty mới thành lập nên xây dựng đượ lợi thế cạnh tranh
Các công ty mới thành lập nên xây dựng đượ lợi thế cạnh tranh

Công ty đã hoạt động nhiều năm

Chiến lược ở những công ty đã hoạt động lâu năm là tập trung vào việc tối ưu hiệu quả hoạt động. Tức doanh nghiệp cần cải thiện hiệu suất hoạt động hiện hữu ở tất cả các bộ phận, từ khâu nghiên cứu – sản xuất, marketing đến bán hàng và hậu mãi sau đó. 

Mặc dù việc cải tiến hiệu suất hoạt động có thể được thực hiện thông qua các giải pháp nhỏ nhưng phải đảm bảo được tính hiệu quả. Chẳng hạn, công ty có thể cải thiện quy trình sản xuất để tiết kiệm thời gian, chi phí hoặc đổi mới hoạt động marketing để thu hút nhiều khách hàng hơn. 

Khi các bộ phận được vận hành tru trơn, hiệu quả thì doanh nghiệp sẽ có thể cung cấp những sản phẩm – dịch vụ chất lượng, làm hài lòng khách hàng. Từ đó góp phần làm tăng doanh thu, lợi nhuận cũng như tạo được niềm tin, sự trung thành ở khách hàng. 

Có thể nói, sự thành công lớn luôn tới từ những thay đổi – cải tiến nhỏ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đã hoạt động lâu năm cần tránh bước vào bẫy tăng trưởng. Vì nếu quá tập trung vào việc tăng trưởng, không chú ý tới cách cải thiện có hiệu quả thì rất dễ bị bỏ lại phía sau. 

Tăng trưởng vừa giúp doanh nghiệp tạo ra động lực phát triển nhưng cũng vừa là mối đe dọa tiềm ẩn. Chúng có thể khiến các tập đoạn gia tăng áp lực, xói mòn văn hóa thương hiệu, mất tập trung cũng như dần đánh mất lợi thế cạnh tranh. 

Doanh nghiệp lâu năm nên có những giai đoạn cần nhìn nhận lại mình để cải tiến – đổi mới sao cho phù hợp với định hướng – mục tiêu tương lai. Bên cạnh đó, việc nhìn nhận, đánh giá lại cũng giúp doanh nghiệp nắm rõ được đâu là điểm mạnh, đau là điểm yếu, cơ hội và những thách thức cần vượt qua. 

Hướng dẫn đo lường sự thành công của các chiến lược công ty

Việc đo lường sự thành công của các chiến lược công ty sẽ được thể hiện thông qua các KPI sau:

 • Mức độ phát triển: Bao gồm doanh số bán hàng, số lượng khách hàng, tỷ lệ bán hàng lặp lại/khách hàng, tỷ lệ giữ chân khách hàng, tỉ lệ chuyển đổi, giá trị đặt hàng trung bình (AOV), khối lượng giao dịch. 
 • Về vị thế cạnh tranh: Thị phần, vị thế trên thị trường, tỷ lệ thắng, tài sản thương hiệu, nhận thức về thương hiệu, sự xuất hiện trên truyền thông, giao dịch ký quỹ – mức độ tăng trưởng doanh số bán hàng so với mức độ trung bình ngành hoạt động.
 • Hoạt động tài chính: Lợi nhuận ròng, lợi nhuận gộp, lợi nhuận hoạt động, tỷ số lợi nhuận trên tài sản, EBIT và EBITDA, dòng tiền nhàn rỗi, dòng tiền hoạt động. 
Các doanh nghiệp có thể đo lường hiệu quả thông qua hoạt động tài chính
Các doanh nghiệp có thể đo lường hiệu quả thông qua hoạt động tài chính

Ví dụ về chiến lược cấp công ty

Trước khi có được thành công như ngày hôm nay, hãng xe nổi tiếng Porsche từng đứng trước bờ vực phá sản do phương thức sản xuất không hiệu quả. Cụ thể, hãng xe này chỉ tập trung vào kỹ thuật và thiết kế mà không quan tâm tới nhu cầu của người dùng. 

Mãi cho tới khi Giám đốc điều hành mới là ông Wendelin Wiedeking được bổ nhiệm đã thay đổi hoàn toàn cục diện này. Theo đó, vị giám đốc này đã tối ưu lại công ty bằng cách dùng chiến lược tập trung vào khái niệm sản xuất của Nhật Bản và tung ra nhiều sản phẩm mới để tăng sức hấp dẫn trên thị trường. 

Từ đó, các dòng xe như Boxster, 911, Cayman sẽ nhắm tới một thị trường cao cấp cụ thể, giúp hãng tập trung vào thương hiệu, nâng cao giá trị của mình trong phân khúc thị trường này. Cuối cùng, chiến lược đã mang lại cho Porsche một khoảng lợi nhuận cao nhất trong toàn ngành lên tới xấp xỉ 15% so với các đối thủ khác. Đặc biệt là những gã khổng lồ khác như Mercedes hay Hyundai. 

Tóm lại, chiến lược cấp công ty là một lựa chọn khôn ngoan để doanh nghiệp có thể phát triển bền vững, lâu dài. Tùy vào mỗi doanh nghiệp mà các chiến lược có thể được thể hiện khác nhau nhưng cần điều chỉnh sao cho phù hợp với từng ngành nghề, lĩnh vực và môi trường kinh doanh phù hợp. Bất kể doanh nghiệp của bạn đi theo chiến lược nào, vấn đề quan trọng nhất vẫn là lợi ích và kết quả. 

Bài viết liên quan:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tải xuống và tận hưởng

Truy cập các khóa học của bạn mọi lúc, mọi nơi & chuẩn bị với các bài kiểm tra thực hành.

Tải ứng dụng