Tôi sẵn sàng trao giá trị vì sức khỏe cộng đồng

Bắt đầu theo học tại trường Đại học Y Hà Nội từ năm 1975 chuyên ngành Đông y hệ chính quy, sau hơn 6 năm đèn sách, Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ chuyên khoa II Lê Hữu Tuấn đã dành hơn 40 năm gắn bó với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Từ những năm đầu phục vụ trong lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam đến hơn 25 năm cống hiến tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương, cho đến này, khó có thể kể hết được đã có bao nhiêu bệnh nhân được bác sĩ Tuấn giúp đỡ lấy lại được sức khỏe.

Đó là những lời chia sẻ của Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ chuyên khoa II Lê Hữu Tuấn – Phó giám đốc chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, Nguyên là Phó giám đốc phụ trách chuyên môn Trung tâm công nghệ cao Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương.

Hơn 40 năm cống hiến hết mình cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Bắt đầu theo học tại trường Đại học Y Hà Nội từ năm 1975 chuyên ngành Đông y hệ chính quy, sau hơn 6 năm đèn sách, Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ chuyên khoa II Lê Hữu Tuấn đã dành hơn 40 năm gắn bó với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Từ những năm đầu phục vụ trong lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam đến hơn 25 năm cống hiến tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương, cho đến này, khó có thể kể hết được đã có bao nhiêu bệnh nhân được bác sĩ Tuấn giúp đỡ lấy lại được sức khỏe.

 Với trình độ chuyên môn chuyên sâu cùng năng lực lãnh đạo và những cống hiến to lớn trong quá trình công tác, Bác sĩ Tuấn được được Ban lãnh đạo Bệnh viện “chọn mặt gửi vàng” để bổ nhiệm nhiều vị trí quản lý cấp cao trong bệnh viện như Trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp, Trưởng khoa xét nghiệm, Phó giám đốc phụ trách chuyên môn Trung tâm kỹ thuật cao,…

 Với những đóng góp to lớn trong không chỉ công tác chữa bệnh mà cả công tác quản lý, những nỗ lực của Bác sĩ Tuấn đã không chỉ được Ban lãnh đạo bệnh viện mà cả Bộ Y tế và Chủ tịch nước ghi nhận. Có thể kể đến như Bác sĩ được Bộ trưởng Bộ Y tế vinh danh danh hiệu Hải thượng lãn ông về công tác khám chữa bệnh,thừa kế và bảo tồn Y Dược cổ truyền vào năm 2003 hay bác sĩ được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2010 vì đã có cống hiến trong sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân.

 Truyền đạt lại kiến thức cho thế hệ trẻ – Mong ước cống hiến to lắm mà thầm lặng

Trong suốt những năm tháng công tác tại bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương cũng như Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, bên cạnh việc khám chữa bệnh hàng ngày cho các bệnh nhân, Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ chuyên khoa II Lê Hữu Tuấn còn đảm nhiệm công tác đào tạo cho các bạn sinh viên, các bác sĩ trẻ mới tham gia vào công tác khám chữa bệnh tại đơn vị.

Dành hết tâm huyết và sự nhiệt thành để giảng dạy, hướng dẫn cho các bác sĩ trẻ, bác sĩ Tuấn nhanh chóng nhận ra được vấn đề mà hầu hết các bạn đang gặp phải: hổng kiến thức chuyên môn và thiếu khả năng thực hành.

Đối với những bạn sinh viên Y6 hay các tân cử nhân ngành y, dù đã hoặc sắp tốt nghiệp ra trường, nhưng có rất nhiều kiến thức mà các bạn còn thiếu hay nắm chưa chắc. Những kiến thức về bệnh, bệnh lý các cơ quan… dù đều quan trọng, nhưng do khối lượng thông tin tiếp thu quá lớn trong suốt 6 năm học nên phần lớn các bạn sinh viên chưa có khả năng tự hệ thống lại kiến thức. Vì vậy mà việc còn thiếu kiến thức khi bắt đầu vào môi trường khám bệnh tại các phòng khám, bệnh viện là điều không hiếm gặp.

Cùng với đó, một thực tế có thể nhận thấy là các bạn sinh viên y khoa nói chung và các bạn sinh viên y học cổ truyền nói riêng thường chỉ chú trọng vào việc học chuyên môn nên còn yếu về các kỹ năng mềm. Đây thực tế lại là những kỹ năng mà các bệnh viện, phòng khám yêu cầu đối với các bạn trong quá trình làm việc bên cạnh với trình độ chuyên môn.

Nhận thấy được những vấn đề đó nơi các bạn sinh viên y khoa, Bác sĩ Tuấn cùng các bác sĩ đồng nghiệp đều không ngần ngại chỉ dạy tận tình, hướng dẫn chi tiết và luôn có những lời khuyên giá trị cho các bạn sinh viên.

Những nỗ lực vì một Cộng đồng khỏe mạnh

Bản thân có mong muốn và khả năng trao giá trị cho cộng đồng, nhưng làm sao để điều đó có thể lan tỏa đến thật nhiều người? Đó vẫn là câu hỏi mà Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ chuyên khoa II Lê Hữu Tuấn trăn trở trong suốt những năm qua, và đặc biệt là từ khi bác sĩ chuyển về công tác tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Với những thành công trong công tác điều trị của Trung tâm trong những năm qua, mong muốn khám chữa bệnh để giúp cho người dân Việt Nam ngày một khỏe mạnh hơn đã dần trở thành hiện thực. Tuy nhiên, với mong muốn có thể trao đi nhiều giá trị hơn, những tri thức và kinh nghiệm quý báu mà bác sĩ đã tích lũy được sau hơn 40 năm công tác tới thế hệ các bác sĩ tương lai thì vẫn còn là câu hỏi đang bỏ ngỏ.

Và như một cơ duyên, khi ta thực sự mong muốn điều trị thì mọi chuyện đều sẽ đến một cách rất tự nhiên. Thấy được sự đồng điệu về mục tiêu và mong muốn, Học viện Vietmec đã liên hệ với Bác sĩ Lê Hữu Tuấn để ngỏ lời mời bác sĩ tham gia làm giảng viên tại Học viện. Với năng lực về tổ chức giảng dạy của Học viện cùng những kiến thức chuyên môn của Bác sĩ Tuấn hứa hẹn sẽ giúp cho rất nhiều lứa sinh viên y khoa có thể hoàn thiện cho mình cả về chuyên môn và kỹ năng mềm, để các bạn thực sự trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Y tế, đóng góp công sức không nhỏ vào quá trình chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tải xuống và tận hưởng

Truy cập các khóa học của bạn mọi lúc, mọi nơi & chuẩn bị với các bài kiểm tra thực hành.

Tải ứng dụng